Kinh Nghiệm Xin Visa Úc – Diện Du Lịch Thị Thực 600

by Sep 14, 2017Tips, Úc

Ở đây, mình chỉ xin chia sẻ kinh nghiệm xin visa Úc tự túc vào năm 2015 và 2016 tại văn phòng VFS Thành phố Hồ Chí Minh. Mục đích đi du lịch hay còn gọi là “Thị thực đi thăm Úc” – Diện thị thực 600.

Mình cũng link website chính thức của VFS với các hướng dẫn đầy đủ về visa Úc tại đây. Mọi người vui lòng đọc để có thông tin mới nhất rồi đối chiếu với kinh nghiệm của mình để nộp hồ sơ cho suôn sẻ.

 

* BƯỚC 1: CHUẨN BỊ NHỮNG GIẤY TỜ THEO YÊU CẦU

– 01 Đơn xin visa / Application For A Visitor Visa – Tourist Stream (Form 1419).
Điền đầy đủ thông tin bằng tiếng Anh và VIẾT CHỮ IN HOA toàn bộ.
– 01 Đơn kê khai quan hệ trong gia đình – Details of Relatives Form.

THÔNG TIN CÁ NHÂN:
– 01 Giấy khai sinh (sao y bản chính).
– 01 Bản photo hộ chiếu gồm tất cả các trang có dấu và trang thông tin cá nhân (sao y bản chính). Nếu ai có nhiều hơn 1 hộ chiếu và đã từng đi du lịch nước ngoài thì photo các trang có đóng dấu của hộ chiếu cũ.
– 01 Bản photo CMND (sao y bản chính).
– 01 Bản photo TẤT CẢ CÁC TRANG sổ hộ khẩu (sao y bản chính).
– 01 Hình thẻ cỡ 3.5cm x 4.5cm (passport size), nền trắng, chụp không quá 6 tháng. Họ cũng chấp nhận hình thẻ 4cm x6cm.

CHỨNG MINH TÀI CHÍNH:
– Sổ tiết kiệm ngân hàng ít nhất từ 150.000.000 VND trở lên (sao y bản chính/bản in online).
– Bản sao kê giao dịch ngân hàng của 3 tháng gần nhất (nếu có)
– Chứng nhận sở hữu nhà cửa, đất đai, cửa hàng,…(nếu có) thì photo, sao y bản chính 1 bản.
– Giấy xác nhận của công ty về công việc hiện tại bao gồm các chi tiết: chức vụ, mức lương, địa chỉ công ty, số điện thoại công ty, người liên hệ. (Giấy này Phòng Nhân Sự của công ty sẽ cấp nếu bạn yêu cầu.)
– Giấy xác nhận nghỉ phép của công ty trùng khớp với thời gian bạn đi Úc. (Phòng Nhân Sự cũng sẽ cấp giấy này/ in ra từ hệ thống của công ty)

LỊCH TRÌNH ĐI CHƠI:
Dân du lịch tự túc luôn lên kế hoạch khá chi tiết về chuyến đi sắp tới của mình. Nhưng nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể tạm thời điền vào những nơi bạn muốn đi. Kinh phí dự trù cũng ước chừng. Bạn có thể tham khảo lịch trình mẫu gần 3 tuần ở Úc của mình ở đây “Lịch trình đi Úc”

* BƯỚC 2: CHUẨN BỊ TIỀN MẶT ĐỂ ĐÓNG PHÍ THỊ THỰC KHI NỘP ĐƠN

Phí thị thực: 140 AUD hoặc 2,470,000 VND/người + 482,000 VND phí dịch vụ VFS (bắt buộc) = 2,952,000 VND

Có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng. Tuy nhiên, để tránh phí phát sinh và những phiền phức có thể xảy ra, nên thanh toán bằng tiền VND, tiền mặt.

* BƯỚC 3: ĐẶT LỊCH HẸN

– Có thể đặt lịch hẹn trực tuyến tại đây
– Hoặc điện thoại theo số 1900565639
– Hoặc email đến info.auvi@vfshelpline.com

Thời gian nộp hồ sơ từ 8.30am – 15.00 pm. Từ thứ Hai – thứ Sáu.

* BƯỚC 4: NỘP HỒ SƠ

Địa chỉ nộp hồ sơ
* TP.HCM: Resco Tower (Lầu 5), 94-96 Nguyễn Du, Quận 1.
* Hà Nội: Gelex Tower (Lầu 3), 52 Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng.
* Đà Nẵng: ACB Tower, 218 Bạch Đằng, Quận Hải Châu.

– Đến sớm 10 phút. Lấy số thứ tự.
– Chỉ người nộp đơn được phép vào khu vực nộp đơn.
– Mang theo đồ gọn nhẹ vì họ không cho mang thiết bị điện tử, …vào khu vực nộp đơn. Chỉ có 1 hộc rất nhỏ để cất đồ cá nhân trước khi vào.
– Thời gian chờ đến phiên mình thường mất khoảng 30 phút – 1 tiếng. Họ không nghỉ trưa. Nhận hồ sơ liên tục từ 8.30 am – 15.00 pm. Theo lịch hẹn.
– Khi nộp đơn, Lãnh sự quán sẽ không giữ passport của bạn như các nước khác.
– Sau khi nộp đơn và đóng phí thị thực, ngồi chờ để chụp hình và lấy dấu vân tay (thu thập dữ liệu sinh trắc học).
– Nhận hóa đơn với các thông tin liên quan (ngày nộp hồ sơ, phí đã thu, VLN No…).

* BƯỚC 5: KIỂM TRA TÌNH TRẠNG HỒ SƠ

– Sau 3 ngày làm việc kể từ khi nộp đơn, bạn có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ của mình ở đây. Chỉ cần điền vào mã số tham chiếu hồ sơ (VLN No./Tracking ID) trên hóa đơn và Ngày tháng năm sinh (DOB).

– Khi visa được cấp, Lãnh sự quán sẽ gửi 1 lá thư chấp thuận qua email cho bạn (Visa Grant Notice). Đọc kỹ để kiểm tra lại thông tin cá nhân (họ tên, ngày tháng năm sinh, số passport,…) xem có sai sót gì không. Nếu tất cả đều chính xác thì chúc mừng bạn, bạn đã nhận được visa Úc.

– In lá thư Visa Grant Notice này ra, mang theo khi đi Úc. Điều này chỉ để phòng hờ vì visa không được dán trên passport. Tuy nhiên, tất cả thông tin đều được lưu trên hệ thống nên khi đến Úc, bạn không cần phải lo lắng gì cả.

 

VÀI GHI CHÚ KHÁC:

– Nộp đơn xin visa sớm nhất là 3 tháng, trễ nhất là 1 tháng trước ngày dự định đi. Mình thường nộp sớm trước khoảng 3 tháng.
– Thời gian tiêu chuẩn xét duyệt hồ sơ khoảng 4 tuần. Tuy nhiên, nếu hồ sơ đầy đủ điều kiện, họ sẽ cấp rất nhanh. Trong trường hợp của mình thì visa đi Úc lần đầu được cấp sau 3 ngày (single entry). Lần 2 được cấp sau 1 tuần (multiple entry) kể từ ngày nộp hồ sơ. Không cần bổ sung thêm giấy tờ gì hết.
– Tất cả các giấy tờ bằng tiếng Việt thì KHÔNG cần dịch sang tiếng Anh. Riêng các mẫu đơn bằng tiếng Anh thì phải điền bằng tiếng Anh.
– Visa được cấp sẽ có giá trị trong vòng 1 năm, kể từ ngày cấp.
– Xem kỹ ngày cuối cùng bạn được vào Úc (Last Date to Arrive). Biết ngày này để sắp xếp nếu có thay đổi kế hoạch đi chơi.

Ví dụ: Ngày cuối cùng đến Úc là 13/09/2018 thì bạn vẫn có thể bay đến Úc vào ngày 13/09/2018 (ngày cuối cùng visa còn hiệu lực) và ở lại 3 tháng sau đó ra khỏi Úc bình thường.

– Visa có hiệu lực ngay sau khi được cấp nên nếu muốn đến Úc sớm hơn dự định bạn cũng đi được.
– Nếu là visa 1 lần (single entry) thì sau khi đến và rời Úc, visa tự động hết hiệu lực (dù vẫn còn thời hạn trên giấy tờ).
– Nếu là visa nhiều lần (multiple entry) thì mỗi lần đến Úc, bạn được ở lại 3 tháng, sau đó phải rời Úc rồi mới được quay lại. Dĩ nhiên, vẫn phải trong thời hạn visa còn hiệu lực.

Như đã đề cập, mình chỉ chia sẻ kinh nghiệm xin visa Úc cho những bạn muốn xin tự túc với mục đích du lịch. Thông tin này chỉ áp dụng cho người mang quốc tịch Việt Nam, đang sống tại Việt Nam và nộp đơn xin visa Úc trong lãnh thổ Việt Nam. Những trường hợp khác thì xem thông tin hướng dẫn của VFS trên website của họ.

Mọi người có thể xem thêm VISITOR visa checklist. Version 010717 của Lãnh sự quán Úc tại Việt Nam ở đây.

 

 

Bạn muốn theo dõi hành trình của mình?

Đừng để lỡ bài viết mới nào nhé!

You have Successfully Subscribed!