Thời Ngây Ngô – Phần cuối

by Mar 2, 2017Truyện

Trung là một người khá tâm lý và rất quan tâm đến người khác. Anh sẵn sàng làm mọi thứ để bạn bè vui. Rộng rãi với bạn bè, cả tình cảm lẫn tiền bạc. Là một người thành đạt, anh lại có nhiều tài lẻ. Hát rất hay, kể cả vọng cổ. “Tình anh bán chiếu” và “Võ Đông Sơ, Bạch Thu Hà” là 2 bài cô thường nghe mọi người yêu cầu anh hát khi có dịp tụ họp. Đặc biệt, anh luôn tạo cảm giác tin tưởng nơi mọi người. Ai cũng dễ dàng thích anh ngay lần đầu gặp mặt. Chơi thân thì lại càng quý anh hơn. Phụ nữ thích anh vì những quan tâm, chiều chuộng, săn đón. Đàn ông thích anh vì anh sâu sắc, cá tính và sòng phẳng.

Quen biết nhau gần 10 năm, tình bạn của cô và Trung cũng vì vậy mà rất khác biệt. Đã nhiều lần cô đi chơi, đi ăn đám cưới với Trung như một người “bạn gái” nhằm cứu anh khỏi những tình huống khó xử. Cô cũng không ít lần trả lời điện thoại dùm anh khi các cô không hiểu nỗi lòng khó nói của anh, cứ hy vọng, hỏi thăm, gọi điện. Ngược lại, cô cũng rất tin tưởng anh khi nhờ anh tư vấn chuyện tình cảm. Nếu một người có thể làm cả đàn ông và đàn bà yêu mình thì rõ ràng là người đó biết mình đang làm gì.

Sinh ra trong một gia đình không hạnh phúc, cô chưa từng biết thế nào là một mối quan hệ lành mạnh, đầy yêu thương. Vốn thông minh, cô học rất giỏi những năm đầu đến trường. Con trai thích cô từ năm lớp 1. Bạn bè ai cũng muốn chơi với cô. Cho đến khi vào cấp 2, được tuyển thẳng vào một trường chuyên, xung quanh cô là các bạn bè nhà giàu. Họ không chỉ giàu mà còn rất giỏi. Mặc cảm với hoàn cảnh gia đình cộng với những ám ảnh tuổi mới lớn, sự tự tin của cô bị sụt giảm nghiêm trọng. Tuy vẫn có những anh bạn thích cô vì cá tính, nhưng cô tự thu mình lại, khép lòng lại với hết mọi người.

Cả tuổi thơ trôi qua cô chỉ chơi với vài nhóm bạn gái. Cô không quen biết hay giao tiếp nhiều với con trai. Mãi đến năm 21 tuổi, cô mới có người bạn trai đầu tiên là anh Trí. Anh cũng là một người quen với gia đình. Gia đình anh là bạn của gia đình cô.

Tuy vậy, anh không ở Việt Nam mà ở Mỹ. Và mối tình của cô là mối tình ở xa. Sau hơn 1 năm trao đổi email, điện thoại, chat, anh về gặp cô. Lần đầu tiên cô mới biết cảm giác có bạn trai là thế nào nhưng đồng thời cô cũng nhận ra anh trên thực tế không phải là người cô thực sự yêu. Ngay sau khi về nước, anh ngỏ lời muốn cưới cô. Ngơ ngác với bao nhiêu biến cố vừa ra trường, nhận việc làm mới, phát hiện mình yêu Trung, kế hoạch đám cưới, đi Mỹ,…cô lắng nghe tiếng nói của con tim mình và quyết định không cưới. 2 người chia tay.

Trung từ đang thân thiết trở nên xa lánh khi thấy cô bộc lộ tình cảm. Bây giờ cô mới hiểu anh làm vậy là để bảo vệ cô. Nhưng lúc đó cô gần như bị trầm cảm.

Sau 3 tháng chia tay, Trí liên lạc lại với cô, như một người bạn. Có điều cả anh và cô đều chưa có người mới, lại quá cô đơn và vẫn còn quan tâm đến nhau, mối quan hệ thỉnh thoảng bùng lên sự trở lại. Với nhiều cách trở và vết thương lòng trong quá khứ, những mong mỏi quá khác biệt về nhau, người lớn 2 bên e dè quan sát. Cuối cùng, những mâu thuẫn không thể giải quyết, 2 người chia tay một lần nữa và mãi mãi. Những giằng co, hy vọng, ray rứt, cố gắng tới lui đó đã lấy mất của cô 8 năm trời. Một mối quan hệ lẽ ra có thể đã có một cái kết rất khác.

Sau đó, cô quen Troy. Lại một sai lầm khủng khiếp khác.

Troy trẻ hơn cô 5 tuổi, là người Anh sống ở Úc và đang tập tễnh làm nhà văn. Lần đầu tiên cô gặp một người say mê mình đến vậy. Nhưng những khác biệt về niềm tin, văn hóa và cả lối sống đã khiến Troy cuối cùng bỏ rơi cô.

Hụt hẫng và sợ hãi trước nỗi đau không lường trước được, cô co mình trong vỏ ốc một thời gian. Cho đến khi cô gặp Patryk.

Sự xuất hiện của Patryk làm cô lại cháy lên hy vọng. Nhưng với những diễn biến quá nhanh trong gần 1 tháng qua, một lần nữa, cô lại thấy mất phương hướng. Cô không biết nên làm gì, nghĩ gì cho đúng. Cả quá khứ thất bại trở về. Vì vậy, những lời khuyên của Trung là cái phao cứu sinh cho cô trong lúc đầy bối rối. Cô hy vọng mọi chuyện rồi sẽ được giải quyết.

Thu nhìn chung là người may mắn trong công việc và cuộc sống. Với sự siêng năng, thông minh và nhạy bén, cô luôn tìm được việc làm tốt với mức lương cao. Những người đồng nghiệp tốt bụng chỉ dẫn tận tình. Các sếp ai cũng tôn trọng và cư xử tốt với cô, cho cô cơ hội phát triển. Gần 10 năm đi làm, cô chuyển hơn 6 công ty mà vẫn có giá trên thị trường lao động. Thu nhập cô đủ để sống một cách thoải mái và không phụ thuộc vào ai. Tính tình cởi mở, cô có nhiều bạn bè là người nước ngoài. Hầu hết làm chung công ty, một số ít là bạn của gia đình hoặc quen qua bè bạn.

Tuy vậy, trải qua nhiều biến cố, bạn bè thân thuở nhỏ không còn thân hoặc đều ở xa. Ngoài gặp bạn bè chơi xã giao, cô thường giải trí bằng cách đọc sách hay xem phim một mình. Luôn khao khát có một người đàn ông của đời mình để nương tựa. Cô nghĩ, nếu bây giờ cơ hội đến, cô sẽ không bỏ lỡ. Tuy vậy, những tiêu chuẩn cô đề ra cho người đàn ông của cô lại không được tầm thường cho lắm. Họ vừa phải có ngoại hình lại vừa có thu nhập tốt. Vừa đàn ông mà lại phải vừa biết quan tâm, cưng chiều,… Cô lại không phải thuộc dạng người đẹp theo chuẩn mực châu Á. Chưa kể tính cách không nhân nhượng với đàn ông khiến cô cứ ở cái thế “trên không tới, dưới không thông”.

Với bề dày những thất bại trong tình trường, cô loay hoay tìm cho mình một hướng đi đúng. Những gì cô được dạy từ nhỏ, đọc trong sách báo hay học hỏi từ bạn bè chẳng làm cô hiểu đàn ông hơn tí nào. Nhưng cô vẫn không bỏ cuộc. Cô tin rằng mình sẽ được hạnh phúc. Cô chỉ là vẫn đang mày mò tìm ra cách phù hợp nhất với mình. Dù điều đó có nghĩa là phải hiền thục hơn, ngu ngốc hơn, nhẫn nhịn hơn, hài hước hơn, đảm đang hơn, tinh nghịch hơn, táo bạo hơn hay gì gì đi nữa…

Về nhà, cô bắt đầu viết mail cho Patryk. Cô giải thích những hiểu lầm anh nghĩ về cô. Cô hết sức mềm mỏng và dịu dàng với hy vọng anh sẽ nguôi giận và 2 người làm lành với nhau. Nếu đã thích nhau đến thế và phù hợp với nhau về nhiều mặt như vậy, nhất định anh không thể dễ dàng chia tay cô.

Chờ đến 3 ngày sau, Thu thấy đã dài như 3 năm. Đồng thời hôm nay cũng đúng 1 tháng từ ngày cô quen Patryk. Suy nghĩ một lúc, cô quyết định gửi mail đã viết cho anh.

Cả ngày làm việc cô không thể tập trung được. Email đã gửi từ sáng mà đến tối vẫn không thấy Patryk trả lời. Về lại căn phòng trống vắng với bao nhiêu kỷ niệm, cô thấy mình lẻ loi hơn bao giờ hết. Cô thấy mình bất lực, khổ sở, yếu đuối và tội nghiệp.

Mệt mỏi và kiệt sức với những suy nghĩ trong đầu, Thư quyết định email tiếp cho Patryk. Lần này, cô nói hết những suy nghĩ của mình, những điều vô lý anh lấy cớ giận dỗi, những cố gắng của cô để làm vừa lòng anh, những quan tâm cô dành cho anh. Cô cũng nói rõ nếu anh cứ áp đặt hình mẫu lý tưởng của một người nào đó, ép cô vào khuôn thì cô sẽ không thể là người như vậy. Cô trân trọng những gì đã có giữa cô và anh nhưng cũng sẵn sàng kết thúc mối quan hệ này nếu những hiểu lầm không được giải tỏa.

Cô không biết mình lấy đâu ra sức mạnh để viết những dòng đó. Cứ như bao nhiêu uất ức bị dồn nén từ khi quen anh tuôn hết ra khỏi người cô. Cô cảm thấy đã lấy lại được công bằng cho mình. Cô thấy mình mạnh mẽ. Cô thấy mình có tiếng nói. Cô lại được là cô, sắc sảo, tự tin và độc lập.

Ngày hôm sau anh trả lời cô.

Email trả lời dựa trên cái email mềm mỏng cô gửi từ trước, không phải cái email sau cùng cô quyết định buông tay. Trong mail anh nói đây là một trong những lá thư đẹp nhất anh từng nhận được.

Anh rất buồn vì 2 đứa cãi nhau. Anh đã hy vọng cô lặng lẽ đi theo anh ra sân bay. Anh đã nhìn khắp chung quanh và mong chờ mà không thấy cô đâu hết. Phong bì cô gửi cho anh trước lúc đi, anh cứ nghĩ là lá thư cô viết tay cho anh. Hóa ra cô trả lại số tiền anh đã đưa cô để share tiền ăn uống trong thời gian anh ở đây. Làm anh quá thất vọng! Anh đến VN để mong tìm gặp được tình yêu của đời mình và những gì 2 người chia sẻ với nhau là rất đặc biệt. Anh cảm thấy 2 người có rất nhiều điểm phù hợp còn những điểm khác biệt lại làm cho mối quan hệ càng thêm thú vị.

Nhưng nếu cô quan tâm đến anh nhiều như vậy thì sao cô lại từ chối anh? Sao cô lại làm anh tổn thương, làm anh đau khổ như vậy? Anh muốn có một gia đình, một mối quan hệ hạnh phúc nhưng có lẽ trong mối quan hệ này, chỉ có mình anh là cảm thấy như vậy chăng? Anh rất thích cô và đã lâu lắm rồi mới có một người làm anh rung động mãnh liệt. Cô làm anh thấy trẻ lại. Đến với cô, anh tự tin 2 người sẽ có một khởi đầu mới. Nhưng cô có sẵn sàng cho tương lai của 2 người không? Cô có thể làm tất cả vì tình yêu không?

Rồi anh đề nghị nếu cô muốn có thể chat với anh trên Skype với nick là Pat như lúc trước.

Cô ngạc nhiên vì cô đã Skype với anh nhiều lần, dĩ nhiên là có nick đó. Cô lên Skype xem thử thì thấy hóa ra anh đã xóa contact của cô.

Những điều bất hợp lý Patryk hy vọng cô đã làm và sẽ làm cộng với việc phũ phàng xóa contact của cô chỉ 1 ngày sau khi về nước khiến cô vừa sốc vừa nghi ngờ khả năng đánh giá sự việc của mình. Đắn đo không biết nên làm gì, cô lại nhắn tin cho Trung. Trung khuyên cô nên bay một chuyến sang Hồng Kông để gặp mặt trực tiếp anh. Không email, không Skype, điện thoại gì hết. Qua đó, gặp mặt nhau thì giận dỗi, bực bội, hiểu lầm gì cũng giải quyết được.

Như động thái cuối cùng để cứu vãn tình thế tuyệt vọng, cô đặt vé sang Hồng Kông để gặp Patryk. Visa Hồng Kông cô thuê dịch vụ làm nhanh để sau khi anh sang Việt Nam, cô qua Hồng Kông chơi, bây giờ đã có. Chỉ đến ngày là bay.

Cô nhắn cho anh nói cô sẽ sang vào tuần sau. Trái ngược với mong đợi của cô, Patryk nói anh vẫn còn tình cảm dành cho cô, nhưng trong thời điểm này, anh không thể nhìn thấy cô ở chung nhà với anh. Điều đó sẽ làm anh đau khổ lắm. Nếu cô vẫn cương quyết bay sang đây, thì anh sẽ cho Alice ra gặp cô.

Cô cảm thấy đất dưới chân mình sụp đổ. Ngay cả bạn bè xã giao cũng không nỡ để cô bay từ nước này đến nước khác mà không gặp. Huống gì đã từng yêu nhau.

Trung khuyên cô cứ đi vì đó có thể chỉ là những lời Patryk nói khi vẫn còn đang giận. Cô mà qua đến đó thì có lòng dạ sắt đá anh cũng không nỡ để cô tốn tiền ở ngoài khách sạn. Nếu anh vẫn không gặp thì cùng lắm ở lại Hồng Kông đi chơi thêm một chuyến.

Lần này cô không nghe lời Trung mà ngồi suy nghĩ lại mọi chuyện thật thấu đáo. Và cô nghĩ đến Má.

Những khi không biết tâm sự cùng ai, nơi cuối cùng để cô bấu víu là Má.

Má cô là người đàn bà cực kỳ khôn ngoan và tâm lý. Bao nhiêu lỗi lầm trên đường đời cô trải qua, khi tìm đến má, bà chỉ khuyên và an ủi. Chưa một lần bà trách mắng cô về những thất bại trong tình yêu. Bản thân bà là một người phụ nữ nhỏ bé và xinh đẹp. Thời tuổi trẻ, đàn ông say mê bà như điếu đổ. Cô luôn tự hỏi làm sao mà ba có thể đánh gục bao nhiêu anh phi công, đại tá, kỹ sư,…để cưới được má. Có lẽ điểm mạnh và điểm yếu nhất muôn đời của phụ nữ vẫn là tình yêu.

Khi cô kể cho má nghe những chuyện đã xảy ra, má cô im lặng rất lâu rồi khuyên cô nên cắt đứt. Nghe lời má, cô hủy chuyến bay, hủy phòng khách sạn rồi thông báo ngắn gọn cho Patryk biết cô đã hủy chuyến đi.

Khi mọi chuyện đã kết thúc, cô vẫn không hiểu vì sao mình lại rơi vào hoàn cảnh nhục nhã này. Cô là người xinh xắn, có việc làm ổn định và thu nhập khá, bạn bè tốt vây quanh, gia đình quan tâm cưng chiều. Nhiều đàn ông thích và theo đuổi. Vì sao cô lại lụy Patryk như vậy?

Bỗng cô nhớ lại vẻ mặt thất vọng của Patryk khi lần đầu tiên bước vào căn phòng giản dị của cô. Những cơn giận dữ vô cớ rồi làm lành trở lại ngay ngày hôm sau. Ánh mắt của Arno nhìn cô thật nhanh rồi quay đi mỗi khi thấy cô và Patryk. Câu hỏi kỳ lạ của Trung trong quán cà phê “Có khi nào người ta chỉ muốn đi chơi 1 chuyến nhưng lại được trải nghiệm đầy đủ các cung bậc tình yêu không?”

Cô chợt tỉnh.

“Một người đàn ông tốt không có nghĩa anh ta sẽ là một người bạn trai hay người chồng tốt”.

Bây giờ cô đã hiểu vì sao Patryk làm những điều hắn đã làm.
Chẳng có hiểu lầm hay khác biệt văn hóa gì hết, tất cả đều có sự tính toán.

Cô đã để những khát khao và sự cô đơn của mình làm mất đi sự sáng suốt. Cô đã không thấy những điều tệ hại quá rõ ràng trong cách hắn đối xử với cô. Cô chỉ nhìn thấy những gì cô muốn tin.

Khi thấy profile cô ghi yêu thích những cuốn sách văn học, hắn biết cô là người yêu sách cổ điển và vì thế cũng sẽ yêu thích những dạng người như hắn: học giả, nhà văn, giáo sư,…Cô đã là mục tiêu của hắn.

Biết cô thích trao đổi những cuộc nói chuyện sâu sắc, hắn viết email dài, kể chuyện tuổi thơ bị bạc đãi, trốn chạy, cảm giác đánh mất lòng tin vào tình yêu để gây sự thương cảm trong cô.

Hắn đóng tài khoản OkCupid để cô tin tưởng là hắn chỉ thích có cô. Thực tế là khi về nước, tài khoản hắn được mở lại ngay hôm sau.

Hắn giả vờ khiêm tốn về thân phận nhưng lại gửi link profile trên Wikipedia cho cô. Profile này luôn luôn được cập nhật hằng tháng dù chẳng có mấy thông tin thay đổi chứng tỏ hắn quan tâm đến hình ảnh trước công chúng như thế nào. Cô đã để vòng hào quang của người nổi tiếng làm mờ lý trí. Và hắn đã tận dụng điều đó.

Hắn biết cô thích đi du lịch, hắn thề non hẹn biển hứa sẽ cùng cô đi châu Âu, Trung Quốc, Hồng Kông. Có người đàn ông nghiêm túc nào lại đề nghị như thế với 1 người phụ nữ sau 2 tuần quen biết? Cô đã để sự ngây ngô và những ảo tưởng không thực tế làm mờ lý trí.

Biết phụ nữ thích được quan tâm, hắn vờ lo lắng bắt cô đeo khẩu trang khi ra đường, pha trà cho cô uống, nấu ăn cho cô, chăm sóc cô nơi công cộng, khóc khi cô buồn,…Nhưng khi cần thiết hắn có thể gây chiến tranh lạnh, tra tấn cô về tinh thần,…Cô đã không biết đặt giới hạn cho mình để được hắn tôn trọng một cách đúng mực. Lẽ ra khi hắn đối xử tốt với cô thì trân trọng. Nhưng khi hắn đối xử không tốt, cô cần cho hắn biết điều đó là không chấp nhận được và sẵn sàng bước đi.

Hắn vờ giận dỗi mỗi khi cô không trả lời email trong ngày là để xem hắn có thể thao túng cảm xúc của cô đến độ nào. Khi cô năn nỉ, xin lỗi những khi cô hoàn toàn không có lỗi, hắn biết hắn đã nắm được cô. Và cô sẽ lệ thuộc hắn.

Khi đồng ý lời mời bay sang Hồng Kông sau 2 tuần quen biết, hắn biết cô đã thích hắn rồi. Khi phụ nữ đã thích họ sẽ sẵn sàng làm mọi chuyện vì người đó. Thật ngu ngốc mà cũng thật lãng mạn. Có điều ngu ngốc 9 phần, chỉ có 1 phần lãng mạn.

Hắn bay sang Việt Nam cũng là cơ hội xem xét thị trường Việt Nam, xem có thể tìm được công việc ở đây để thoát khỏi cái trường đại học bên Trung Quốc mà hắn tưởng hắn đã khôn nhưng tụi Trung Quốc còn khôn hơn. Hơn nữa, về đây không tốn tiền khách sạn, có người dẫn đi chơi, có người yêu thương chăm sóc. Cũng là một chuyến du lịch ngắn hạn.

Hắn nổi giận khi cô không liên hệ với các trường đại học lớn ở HCM cho hắn vì hắn không có nhiều thời gian để chờ đợi kết quả. Đồng thời, thu nhập ở Việt Nam quá thấp so với Hồng Kông. Ngành nghiên cứu Văn học Mỹ cũng không phát triển mạnh. Hắn không hy vọng sẽ tìm được việc làm tốt hơn hiện tại.

Hắn không tặng cô sách hay bất cứ món quà gì mà chỉ đem vài hộp trà vì hắn là loại mạt hạng, rẻ tiền. Hắn còn gửi link mua sách của hắn trên mạng để cô mua, nhờ đó hắn nhận được thêm tiền bản quyền mà không phải tốn xu nào cho cô. Cô đã mua vì muốn thể hiện tình yêu với hắn. Ngu ngốc. Ngay sau khi chia tay, cô lập tức hủy đơn hàng và yêu cầu hoàn lại tiền.

Khi nhìn thấy nơi cô ở, biết rõ thu nhập của cô, hắn thấy đây không phải là người có thể cung phụng và nuôi hắn như người bạn gái cũ người Đài Loan giàu có. Hắn kiếm cớ chia tay cô.

Hắn thoái thác không muốn chụp ảnh chung với cô để không lưu lại dấu vết cho mối tình tạm bợ mà hắn đã tiên liệu từ trước.

Sau khi chia tay, hắn xóa tất cả contact của cô. Trong email, Skype,…chỉ có tên Pat mà không có thông tin gì khác để cô hoàn toàn không có chứng cứ gì lưu lại về sau. Cô vẫn lưu tất cả email trao đổi với hắn nhưng chỉ có nội dung, không thể xác định chính xác danh tính người gửi.

Tuy nhiên, khi nhận được cái email mềm mỏng của cô cộng với phong bì tiền cô trả lại hắn, hắn nghĩ hắn vẫn có thể tiếp tục lợi dụng được cô bằng cách nào đó. Đó là lý do hắn trả lời mail, đề nghị Skype và nói email cô gửi là một trong những bức thư đẹp nhất hắn từng nhận được.

Nhưng sau đó lại nhận được cái email “núi lửa”, hắn biết cô sẽ không bao giờ chịu để hắn kiểm soát. Hắn buông tay.

Cô buông tay.

Và nhờ đó học được một bài học lớn. Tiếp tục đứng lên và đi.

 

?

Truyện

Thời Ngây Ngô – Phần cuối

Trung là một người khá tâm lý và rất quan tâm đến người khác. Anh sẵn sàng làm mọi thứ để bạn bè vui. Rộng rãi với bạn bè, cả tình cảm lẫn tiền bạc. Là một người thành đạt, anh lại có nhiều tài lẻ. Hát rất hay, kể cả vọng cổ. “Tình anh bán chiếu” và “Võ Đông Sơ, Bạch...

Thời Ngây Ngô – Phần 2

Trên taxi từ sân bay về nhà cô, 2 người nắm tay nhau không rời. Anh đưa tặng cô một túi giấy có 4 hộp trà túi lọc loại cao cấp của Ba Lan. Cô hơi ngẩn người một chút vì hy vọng sẽ nhận được cái gì đó khá hơn. Một quyển sách ưa thích của anh chẳng hạn. Nhưng anh nói,...

Thời Ngây Ngô – Phần 1

Lấy cảm hứng từ những sự kiện có thật kết hợp với trí tưởng tượng, mình viết truyện ngắn đầu tay này để hoàn thiện kỹ năng viết blog. "Thời Ngây Ngô" được chia làm 3 phần, sẽ post từng phần ngay sau khi hoàn chỉnh. Vì chưa qua đào tạo bài bản nên cần thời gian để viết...

Bạn muốn theo dõi hành trình của mình?

Đừng để lỡ bài viết mới nào nhé!

You have Successfully Subscribed!