In The Shadow of the Banyan – Vaddey Ratner

by Jan 20, 2017Campuchia, Sách hay

I. DƯỚI BÓNG CÂY BANYAN (IN THE SHADOW OF THE BANYAN)

Cuốn tự truyện viết dưới dạng tiểu thuyết về cuộc diệt chủng khi Khmer Đỏ (Pol Pot) lên nắm quyền và sát hại gần 1/3 dân số Campuchia thời đó.

Toàn bộ cuốn sách là hồi ức sống động của cô công chúa Hoàng gia Campuchia, khi đó chỉ mới 7 tuổi, và cảnh ngộ của cả gia đình hoàng tộc. Từ ngày đầu tiên khi Khmer Đỏ lùa tất cả mọi người ra khỏi các thành phố, về vùng thôn quê, vào các trại lao động, cho đến khi quân đội Việt Nam giải cứu người dân Campuchia. Dưới sự áp bức tàn khốc, ngu dốt, vô nhân và phi lý của Khmer Đỏ, mối gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, tình yêu, sự hy sinh vẫn là những điểm sáng xuyên suốt câu chuyện.

Với cách sử dụng ngôn từ tài tình, điêu luyện, Vaddey Ratner đã vẽ nên 1 bức tranh cực đẹp trên nền tối của cuộc diệt chủng khiến cả thế giới phải bàng hoàng.

Số trang: 337 (Khoảng 6 tiếng đọc liên tục)

Tựa gốc: In The Shadow of the Banyan (tạm dịch: Dưới bóng cây banyan)

Tác phẩm được bình chọn và nhận các giải thưởng:

✿ PEN/Hemingway Award Finalist (Giải thưởng Hemingway)
✿ New York Times Bestseller (1 trong những cuốn sách bán chạy nhất của tờ thời báo New York Times)
✿ Book of the Year Indies Choice Award Finalist (Giải thưởng Indies Choice cuốn sách của năm)

✿ New York Times Book Review Editor’s Choice

✿ Best Fiction Selection: Kirkus, Christian Science Monitor, People Magazine, Oprah Magazine, Newsweek, Amazon, IndieList, NPR, and Barnes & Noble Discover Great New Writers Series.

Sách đã được dịch sang 17 thứ tiếng nhưng chưa có bản dịch tiếng Việt. Bản tiếng Anh có thể mua tại đây.

II. TÁC GIẢ – VADDEY RATNER (Campuchia)

Khi Khmer Đỏ lên nắm chính quyền Campuchia năm 1975, Vaddey Ratner chỉ mới 5 tuổi. Sau 4 năm đói khát, bị cưỡng bức lao động và thậm chí suýt chết, cô và mẹ đã trốn thoát trong khi hầu hết các thành viên trong gia đình đều không sống sót nổi. Năm 1981, cô đến được vùng ngoại ô Missouri, USA như 1 người dân tị nạn không nói tiếng Anh. Sau đó, được sắp xếp ở khu nhà thu nhập thấp thuộc dự án nhà Torre de San Miguel ở Saint Paul, Minesota. Cô được chọn đọc diễn văn tốt nghiệp vào năm 1990 vào lễ tốt nghiệp trung học. Cô cũng được cấp bằng danh dự của trường Cornell University (New York), nơi cô học chuyên ngành về Văn Học & Lịch Sử Đông Nam Á.

Vaddey Ratner là hậu duệ của Vua Sisowath, vị vua cai  trị Campuchia vào đầu thế kỷ 20. Năm 1970, ông chú họ của cô, Hoàng thân Sisowath Sirik Matak, đã làm một cuộc đảo chính kết thúc nền quân chủ và thiết lập nền cộng hòa. Tuy nhiên, chỉ trong thời gian rất ngắn ngủi, chính quyền này đã bị nhận chìm trong cuộc chiến tranh biên giới với Việt Nam. Khi Khmer Đỏ lên cầm quyền và buộc người dân thành thị về làm việc ở các trại lao động vùng thôn quê, địa vị hoàng gia danh giá trước kia trở thành mục tiêu bị hủy diệt.

Dựa trên những sự kiện có thật về thời thơ ấu, cô đã viết cuốn “Dưới Bóng Cây Banyan”, một câu chuyện về mối liên kết bất khả phân ly của các thành viên trong gia đình và sức mạnh của những câu chuyện giúp họ vượt qua nỗi thống khổ và mất mát. “Đầu tiên và trên hết”, cô nói, “tôi muốn vinh danh những người đã chết và đã hy sinh cuộc đời họ để cứu tôi. Và tôi muốn làm điều đó thông qua nghệ thuật…để nêu bật một trải nghiệm mà tôi nghĩ tất cả chúng ta đều cùng chia sẻ khi làm người – đó là niềm khát khao cuộc sống, khát khao được sống ngay cả khi phải đối mặt với cái chết.”

Kết quả là một cuốn sách, với sự vô tư và trí tưởng tượng siêu việt, đã được Chris Cleave, tác giả cuốn “Con Ong Nhỏ” nhận xét là “Một trong những cách kể chuyện đặc biệt nhất mà tôi từng biết,…hết sức đau đớn nhưng cũng tuyệt đẹp đến khó tin”

Cuốn sách được chọn là một trong những lựa chọn của tờ báo New York Times (New York Times Book Review Editor’s Choice). Xuất hiện trong danh sách Những cuốn sách hay nhất của năm 2012, bao gồm The Christian Science Monitor và Kirkus ReviewsThe Washington Post  gọi cuốn sách là “câu chuyện về lòng kiên trì, hy vọng và nghị lực sống…rất sâu sắc, rất đẹp.”

Vaddey Ratner đã xuất hiện trên Chương trình phát thanh buổi sáng của đài tiếng nói quốc gia (NPR’s Morning Edition). Cuộc đời và sự nghiệp của cô đã được mô tả trên 2 tờ báo USA Today và The Washington Post. Cô cũng đã có nhiều bài phát biểu bao gồm cả buổi phát biểu tại lễ gala hàng năm của tổ chức PEN/Faulkner Foundation về chủ đề nghệ thuật và sự kiên cường. Buổi nói chuyện tại Tổ chức Liên Hiệp Quốc về quyền con người và trách nhiệm của công dân toàn cầu. Tại Liên hoan tiếng nói thế giới của Văn học thế giới (the PEN World Voices Festival of International Literature), chủ trì bởi nhà văn Salman Rushdie, với chủ đề sự dũng cảm trong nghệ thuật và chính trị.

Cô đã ở Đông Nam Á trong 9 năm để nghiên cứu và viết cuốn tiểu thuyết đầu tay. Hiện nay, cô đi về giữa Đông Nam Á và Washington, DC., USA. Tiểu thuyết thứ 2 của cô mang tên “Music of the Ghosts” (tạm dịch: Âm Nhạc Của Những Linh Hồn), sẽ được xuất bản vào tháng 4/2017 do nhà xuất bản Touchstone.

(Nguồn https://vaddeyratner.com/bio/)

?

Các Bài Review Sách

Cánh Đồng Bất Tận & Truyện Ngắn của Nguyễn Ngọc Tư

I. CÁNH ĐỒNG BẤT TẬN (2005) Có lẽ không cần phải giới thiệu nhiều về nhà văn Nguyễn Ngọc Tư cũng như tác phẩm nổi tiếng nhất của chị là tiểu thuyết "Cánh Đồng Bất Tận". Dù vậy, mình cảm thấy phần "Sách Hay" không thể không nhắc đến chị, một nhà văn trẻ với giọng văn...

Thành Trì – Archibald Joseph Cronin

I. THÀNH TRÌ (THE CITADEL) "Thành Trì" là câu chuyện về một bác sĩ trẻ mới ra trường với đầy nhiệt huyết, đam mê và hoài bão. Anh sẵn sàng hy sinh, dấn thân cho sự nghiệp cứu người bằng cách chấp nhận làm việc ở một vùng mỏ xa xôi, nghèo nàn. Cũng từ đây, anh bắt đầu...

Bắt trẻ đồng xanh – J.D.Salinger

I. BẮT TRẺ ĐỒNG XANH (THE CATCHER IN THE RYE) Một cuốn truyện cực kỳ nhộn, giọng văn dịch cực hay, tình tiết cực hấp dẫn và là cuốn sách xuất sắc bộc lộ thế giới quan của một cậu ấm nhà giàu theo cách bất ngờ nhất! Vào đầu cuốn sách, tôi tưởng mình có thể thâm nhập...

Bản Du Ca Cuối Cùng Của Loài Người Không Còn Đất Sống – Erich Maria Remarque

I. BẢN DU CA CUỐI CÙNG CỦA LOÀI NGƯỜI KHÔNG CÒN ĐẤT SỐNG (Liebe deinen Nächsten/ FLOTSAM) Cuốn sách mô tả cuộc trốn chạy của những người tị nạn châu Âu trong thời Đức quốc xã (Nazism/National Socialism). Đó là những người bị vứt bỏ ra khỏi nơi họ sống không phải vì họ...

Time – Chart Korbjitti

I. TIME (THỜI GIAN) Toàn bộ câu chuyện là một vở kịch trên sân khấu và dòng suy nghĩ của một khán giả ngồi xem. Câu chuyện về một bệnh viện chăm sóc người già, những người mà con cái không thể, không cần hoặc không muốn họ ở chung nữa. Chủ đề không lạ, nhưng cách tác...

In The Shadow of the Banyan – Vaddey Ratner

I. DƯỚI BÓNG CÂY BANYAN (IN THE SHADOW OF THE BANYAN) Cuốn tự truyện viết dưới dạng tiểu thuyết về cuộc diệt chủng khi Khmer Đỏ (Pol Pot) lên nắm quyền và sát hại gần 1/3 dân số Campuchia thời đó. Toàn bộ cuốn sách là hồi ức sống động của cô công chúa Hoàng gia...

Nỗi Buồn Chiến Tranh – Bảo Ninh

I. NỖI BUỒN CHIẾN TRANH (THE SORROW OF WAR) Là người sinh ra và lớn lên trong thời bình, mình chỉ biết về những cuộc chiến đã qua trên đất nước nhờ sách báo, phim ảnh và những lời kể của người thân trong gia đình. Khi tiếp xúc với bạn bè thế giới, mình cũng chưa ý...

Bạn muốn theo dõi hành trình của mình?

Đừng để lỡ bài viết mới nào nhé!

You have Successfully Subscribed!