Kinh Nghiệm Ở Airbnb Ở Úc

by Sep 30, 2017Úc

Airbnb” là từ viết tắt của “Air Bed and Breakfast”. Đây là một website mà mọi người có thể cho thuê hoặc thuê, phòng, căn hộ, nhà ở, villa,…khắp nơi trên thế giới, online. Với đặc điểm cơ bản là tận dụng không gian ít sử dụng để cho thuê, phí ở những nơi này thường rất rẻ so với khách sạn theo kiểu truyền thống. Những người đi du lịch muốn tiết kiệm ít nhiều đều biết đến website này. Ở đây, mình chỉ kể về những trải nghiệm thực tế của tụi mình khi ở Airbnb ở Úc. Mà cụ thể là ở Sydney.

Từ Cairns đến New Castle, hơn 1 tháng tụi mình chủ yếu là cắm trại, ngủ lều. Khi đến Sydney, tụi mình quyết định thuê phòng qua Airbnb cho ấm áp. Rất may mắn thuê được 1 căn hộ ở Manly đăng trên Airbnb, nhưng lại qua một người bạn. Đây là căn hộ 1 phòng ngủ xinh xắn gần bãi biển, khu khá cao cấp ở Sydney. Thật ra tụi mình lúc đầu không hề biết Manly là khu cao cấp. Đến khi tất cả bạn bè ở Sydney hỏi, mình nói sẽ ở Manly, ai cũng tròn mắt nói ồ khu đó đẹp lắm. Bạn người Việt thì hỏi sao thuê khu đó chi cho mắc vậy. Tụi mình thiệt tình khai do quen biết thôi.

airbnb_o_uc

Manly Wharf – nơi bến phà từ Manly qua lại trung tâm thành phố Sydney

Simon, anh bạn thân của Fraser hỏi thăm bạn bè ở Sydney xem có ai cho share nhà vài tuần được không. May quá, Lynn – cô bạn chuẩn bị đi Anh chơi 3 tuần, căn hộ để trống. Vừa lúc tụi mình tới thì thuê ngay. Giá thuê thông thường 1 căn hộ như thế này, ngắn hạn qua Airbnb là 900 AUD/tuần. Vị chi 3.200 AUD/tháng. Thuê dài hạn như Lynn thì cô cũng phải trả 400 AUD/tuần rồi. Chẳng biết Simon nói thế nào mà cuối cùng tụi mình chỉ phải trả 300 AUD/tuần. Bao gồm điện nước internet và tất tần tật mọi thứ. Mừng phải nói là hết lớn. Tụi mình ở đúng 3 tuần đến khi Lynn về.

Airbnb_o_uc

Chỉ có 1 khuyết điểm nhỏ: trời mùa đông lạnh đông đá mà ở căn hộ này chỉ có 1 cái máy sưởi bé tí xíu như cái quạt. Phải đặt sát bên mới thấy ấm.

airbnb_o_uc

Thấy Sydney đẹp mà vẫn còn nhiều chỗ chưa đi, tụi mình quyết định ở thêm 1 tháng. Thế là tuần cuối, tụi mình lên Airbnb tìm nơi khác ở tiếp.

Tìm trước hơn 1 tuần mà không biết tụi mình xui hay dân Airbnb ở Úc/ Sydney có vấn đề. Tìm lần lượt được 4 nơi ưng ý, gửi tin nhắn (Request to book) thì:

– Victor ở Bondi trả lời phòng có người thuê rồi. (Vậy còn để tình trạng phòng mình là “Còn trống/Available” làm chi không biết?!?)

– Adelaide ở Bondi thì nói phòng nhỏ lắm nha, không phải là nguyên căn hộ đâu. Tụi mình nói tụi mình biết mà. Thế là xin lỗi, nói không nhận cặp đôi!

– Rolanas và Tom thì còn tệ hơn, không trả lời trả vốn gì luôn.

Loay hoay cả tuần, tin qua tin lại mà vẫn chưa tìm được chỗ ở mới. Cuối cùng, tụi mình tìm được một phòng ở Rose Bay, review chủ nhà rất tốt, thế là đặt 1 phòng luôn 6 ngày. Ngay ngày kế cuối, con bé Andrée đó dời booking lại 1 ngày. Nghĩa là, sau khi rời Manly, tụi mình phải ngủ ở đâu đó 1 đêm rồi mới đến Rose Bay được.

Nếu thông báo từ sớm ngay lúc đặt phòng, tụi mình có thể yêu cầu nó hủy rồi tìm nơi khác. Sát ngày thế này thì không dễ tìm được phòng. Nó còn lấy lý do là không hề thấy booking của tụi mình, hôm nay mới thấy. Rồi nói nó bị tai nạn xe máy, chân đi cà nhắc, đầu còn choáng váng nên không biết phải thế nào đây. Vân vân và vân vân. Chẳng biết nó nói thật hay giả, chỉ biết tụi mình thiệt là quá nản với cái kiểu đặt người ta vô thế đã rồi thế này.

Không còn vui vẻ với nhau, tụi mình lại đi tìm phòng khác trên Airbnb. May mắn gặp chị Fiona ở Bondi Junction có phòng trống, hứa sẽ giữ phòng cho tụi mình. Sau khi đã tìm được chỗ này, tụi mình mới yêu cầu Andrée hủy booking để hoàn tiền lại cho tụi mình.

Không cần book qua Airbnb ở Úc, Fiona nhận tụi mình luôn. Có điều, lúc giao phòng, nhận tiền mặt, chị thu 50 AUD/đêm thay vì 37 AUD như tụi mình nhớ giá. Chị nói chắc tụi mình nhớ lộn. Vì không muốn lằng nhằng sau khi đã nhận phòng, hơn nữa thấy chị cũng vui vẻ, tốt bụng, Fraser trả luôn.

Chị còn nói sáng nay cũng có người nhắn chị hỏi phòng. 2 người đó cũng đặt đâu đó từ trước, đến lúc xuất hiện trước cửa nhà thì bị chủ nhà đó hủy tại chỗ. Nghe mà hoảng hết cả hồn. Cứ tưởng chỉ tụi mình xui. Hóa ra nhiều người cũng bị như vậy. Tụi mình còn thấy không đến nỗi tuyệt vọng vì Simon, Joe và Vũ, bạn tụi mình ở Sydney sẵn sàng cho tụi mình ở nhà họ. Rộng rãi, thoải mái. Chỉ có điều, ở chơi 1-2 đêm thì được. Ở cả tuần cả tháng thì ngại quá.

Nhà Fiona chỉ có mền, hoàn toàn không có lò sưởi cũng chẳng có chăn điện. Cái không cần thiết nhất trong mùa đông là tủ lạnh thì lại có trong phòng. Sữa tươi (tụi mình rất hiếm khi uống). Trà, cà phê, 1 thanh sô cô la và 1 hộp ngũ cốc ăn sáng giảm giá dành riêng. Ở chung nhà còn có 1 cặp người Chilê.

Niềm hạnh phúc cuối cùng của mình là tắm nước nóng và trùm mền ngủ buổi tối. Do đó, thay vì ở lại Sydney thêm 1 tháng, tụi mình quyết định chỉ ở tiếp 1 tuần rồi thôi. Mua vé qua New Zealand luôn.

airbnb_o_uc_1

Lối đi dọc bãi biển Bondi

Cũng cần nói thêm, Sydney là thành phố đắt đỏ nhất nước Úc. Có lẽ vì vậy mà dân ở Sydney luôn tranh thủ rao phòng trống ở nhiều website. Dẫn đến tình trạng khách đặt trùng lắp. Và hễ thấy mối nào có lợi hơn là họ chọn ngay, không quan tâm đến uy tín hay phiền phức có thể gây ra cho người khác.

VÀI GHI CHÚ NHỎ:

– Do kiến trúc nhà ở Úc xây dựng từ thời xa xưa, hầu hết tất cả ngôi nhà đều chỉ có 1 phòng tắm và 1 phòng vệ sinh. Bất kể nhà có bao nhiêu phòng ngủ đi nữa. Do đó, ở Airbnb ở Úc thì gần như chắc chắn phải dùng chung phòng tắm và nhà vệ sinh với người khác.

– Tất cả những nhà Airbnb ở Úc tụi mình ở đều không có lò sưởi. Chỉ cho mình nhiều mền. Trong khi đó, nhà bạn bè tụi mình ở Úc đều có hệ thống sưởi rất ấm. Vài nhà còn có thể điều chỉnh nhiệt độ từng khu vực như máy lạnh.

– Mỗi khi ở nhà ai, khi dọn đi, tụi mình luôn quét, lau, dọn sạch sẽ toàn bộ căn phòng/nhà. Đổ rác. Thức ăn, đồ dùng còn xài được thì để lại trong tủ lạnh, ngăn kéo để chủ/ người đến sau xài. Có mượn đỡ đồ ăn, thức uống gì thì mua trả lại đúng loại. Không bao giờ sử dụng những thứ họ không cho phép. Không dòm ngó, tọc mạch đồ dùng cá nhân hoặc phòng riêng của họ dù họ để cửa mở. Nếu ở quá 4-5 ngày mà máy giặt xài tự do thì giặt giũ chăn mền ra gối. Nếu có sẵn bộ ra gối sạch thì thay mới trước khi đi. Thảm chùi chân trong phòng tắm cũng vậy. Trả nhà lại nguyên trạng.

Đó là cách tôn trọng tài sản của người khác và cũng là cách nhận được review tốt trên Airbnb của tụi mình.

Hiện nay Airbnb có chương trình tặng tiền cho những người sử dụng Airbnb lần đầu, qua bạn bè giới thiệu. Nếu mọi người chọn vào link này sẽ được tặng $34 cho booking ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Tụi mình thì không mất gì cả :).

 

Bạn muốn theo dõi hành trình của mình?

Đừng để lỡ bài viết mới nào nhé!

You have Successfully Subscribed!