The Keepers – Quyền Lực & Lạm Dụng Tình Dục Trẻ Em

by Jun 20, 2017Phim hay

 

“The Keepers” là bộ phim tài liệu dài 7 tập của Mỹ do Netflix phát hành vào tháng 5/2017. Bộ phim vén màn bí mật đằng sau vụ án giết người với cái chết đầy nghi vấn của vị nữ tu thánh thiện, Sơ Catherine Cesnik. Sơ cũng là giáo viên của trường trung học The Seton Keough High School ở Baltimore vào năm 1969. 2 học sinh cũ của Sơ đã tự mở một cuộc điều tra với sự giúp đỡ của gia đình, người thân, bạn bè và những người vô tình có liên quan đến Sơ Catherine.

Từ một vụ án giết người chưa tìm được hung thủ, bộ phim bộc lộ sự thật kinh hoàng về nạn cưỡng bức, lạm dụng tình dục trẻ em trên diện rộng, kéo dài trong nhiều năm ngay trong ngôi trường Công giáo Keough. Đau lòng hơn hết, người trực tiếp lạm dụng các em, cưỡng bức các em và tổ chức cho những tên ấu dâm khác làm chuyện đồi bại với các em là cha tuyên úy A. Joseph Maskell. Với quyền lực và vị trí của mình trong Giáo hội Công giáo, Maskell đã gây ra những tổn thương về thể chất lẫn tinh thần của ít nhất là hàng trăm em vị thành niên, cả nam lẫn nữ mà không phải gánh chịu bất kỳ hậu quả gì.

Điều khủng khiếp nhất và kinh tởm nhất không phải chỉ vì tên ác quỷ đội lốt cha xứ Maskell làm những việc đó. Điều làm mình cảm thấy tởm lợm nhất là tòa Tổng giám mục địa phận Baltimore biết toàn bộ sự thật nhưng thay vì giao nộp Maskell cho chính quyền để tống hắn vào tù, họ lại dùng tiền và quyền lực để mua chuộc chính quyền, che đậy tội ác của hắn và thuyên chuyển hắn đến giáo phận khác! Cứ như vậy, trong vòng 50 năm, với nhiều lần thuyên chuyển nhưng vẫn nắm giữ những chức vụ hết sức chủ chốt, không thể đếm được bao nhiêu nạn nhân trẻ em đã rơi vào tay hắn và cả cuộc đời mãi mãi bị hủy hoại.

Mình sinh ra và lớn lên trong một gia đình Công giáo truyền thống hay “đạo gốc” như mọi người vẫn nói. Gia đình mình đi lễ nhà thờ hàng ngày (chứ không phải chỉ Chúa Nhật hàng tuần thôi) và nhà ở lúc nào cũng sát bên nhà thờ. Những sự kiện như thế này khiến mình đắn đo rất nhiều khi chia sẻ với mọi người, do mình không muốn đưa ra hình ảnh sai lệch về người Công giáo thực thụ.

Cộng đồng Công giáo, cũng như các tôn giáo lớn khác, có nền tảng và rất nhiều giá trị tốt đẹp, hướng mọi người làm lành, tránh dữ, yêu thương và giúp đỡ mọi người…cũng như Sơ Catherine Cesnik là một biểu tượng điển hình của một người Công giáo chân chính. Tuy nhiên, trong bất kỳ tổ chức nào, ở bất kỳ quốc gia nào, sẽ luôn có người tốt, kẻ xấu. Mình nghĩ nếu họ làm một bộ phim tài liệu về các vụ scandal của các sư thầy đạo Phật phá giới, hay các quy định cực đoan của đạo Hồi,…thì có thể cũng khủng khiếp và kinh hoàng như bộ phim này.

Với ưu thế của các phương tiện thông tin đại chúng, mình chỉ mong mọi người thật tỉnh táo để phòng tránh những điều tồi tệ có thể xảy ra với gia đình mình. Quan trọng hơn hết, đừng tin tưởng mù quáng vào bất kỳ tổ chức hay nhân vật có thẩm quyền nào. Không có ai là miễn nhiễm với cái ác. Cũng như không có ai là không thể phạm tội. Nhất là khi họ có điều kiện lý tưởng về quyền lực để thực hiện điều đó.

Mình không chắc phim đã có phụ đề tiếng Việt. Bạn nào xem được tiếng Anh thì không thành vấn đề :).

 

 

 

 

Bạn muốn theo dõi hành trình của mình?

Đừng để lỡ bài viết mới nào nhé!

You have Successfully Subscribed!